Nam sinh người Nùng đối mặt với bệnh hiểm nghèo

Da vàng bủng, nôn ọe rồi ngất xỉu khi đi lên cầu thang ký túc xá, chàng sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền được bác sĩ cấp cứu và kết luận viêm gan cấp tính, phải lọc máu, điều trị kỹ thuật cao.

Hoàng Văn Binh được bà con xã vùng biên Cần Nông (Thông Nông, Cao Bằng) nhắc đến như một tấm gương về học tập khi thi đỗ vào khoa Chính sách công, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ở vùng đất nghèo khó ấy, Binh là một trong ba người đầu tiên đi học đại học của xã.

Để theo được con chữ, Binh phải vượt qua cả quãng đường rừng núi để tới trường. Khó khăn, nhưng năm nào Binh cũng là học sinh tiên tiến. Theo học chuyên ngành Chính sách công, khoa Chính trị học của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Binh mong muốn một ngày không xa sẽ trở về quê, làm người cán bộ tốt, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, giúp người dân thoát khỏi đói nghèo.

Trần Việt Phương, lớp trưởng lớp Chính sách công K31 cho biết, Binh hòa đồng, chăm chỉ và luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè. Ngày 4/1, Binh được đưa vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện 19-8 do nôn mửa, khó thở và da vàng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận Binh bị viêm gan cấp tính. Nếu không được cứu chữa kịp thời, Binh sẽ chỉ còn khoảng 10 ngày được sống.

nam-sinh-mac-benh-hiem-ngheo

Binh trên giường bệnh.

Bạn bè của Binh cho biết, thời gian gần đây da Binh vàng đi nhanh chóng. Cậu bắt đầu nôn ọe và ngất xỉu khi đi thang bộ lên tầng 3 ký túc xá. Sau khi được cấp cứu, Binh được đưa đến điều trị tại khoa Nội. Bác sĩ Hoàng Thanh Tuyền, Trưởng khoa Nội nhận định, bệnh tình của Binh những ngày đầu diễn biến phức tạp. Ngày 7/1, các bác sĩ giật mình khi nhìn chỉ số chức năng gan mật của em.

Với người bình thường, men gan nằm ở mức 37-40, kết quả xét nghiệm của Binh ở mức 3.450-3.800, chỉ số bilirubin (sắc tố mật) tăng lên 712 (người bình thường là 17). Mấy ngày gần đây, tuy các chỉ số đã giảm, nhưng theo bác sĩ Tuyền vẫn còn quá cao so với bình thường, và vẫn gây nguy hiểm tính mạng. Theo vị trưởng khoa, để Binh xuất viện và trở về với trường học thì phải lọc máu và điều trị liên quan đến kỹ thuật cao, tốn nhiều chi phí.

Chiều 5/1, bố Binh từ Nà Ca (Cần Nông) xuống viện chăm con khi trong túi chỉ vài trăm nghìn đồng. Với người dân tộc Nùng ở miền biên xa xôi này, lo cho đủ cái ăn đã khó, nhưng bố mẹ Binh vẫn tần tảo để cho cậu và em gái được đi học. “Mẹ Binh nhớ nó lắm, khóc mãi khi nhận tin con đi viện, nhưng phải ở nhà chăm bà, không xuống được”, người cha tên Quyết nói.

Không có tiền, đến bữa ông Quyết chỉ dám ăn cầm chừng, ưu tiên phần cơm có thức ăn cho con. Bác sĩ Phạm Thị Việt Anh, người trực tiếp điều trị cho Binh chia sẻ, biết gia cảnh của em, chị và khoa Nội đã đề xuất lên Ban giám đốc bệnh viện xin hỗ trợ cho Binh từ quỹ “Hỗ trợ bệnh nhân nghèo” của bệnh viện. “Mặc dù vậy, số tiền đó cũng chỉ làm vơi bớt được một phần chi phí mà thôi”, bác sĩ Việt Anh nói.

Thời gian này, nếu mạnh khỏe, Binh lại lo ôn tập để thi kết thúc học phần 3 ở trường. Thế nhưng bệnh tật khiến em mỏi mệt, da vàng, mặt buồn thiu. Các bạn cùng lớp đang tổ chức quyên góp, kêu gọi sinh viên trong trường giúp đỡ Binh.

Thông tin nhân vật

Họ tên Hoàng Văn Binh

Sinh viên lớp Chính sách công K31 – Học viện Báo chí & Tuyên truyền

SĐT: 01243168500

Bố: Lương Văn Quyết, bố em ở rể nên con theo họ mẹ.

Xóm Nà Ca, Cần Nông, Thông Nông, Cao Bằng.

Những câu chuyện cảm động  –  Trích Vnexpress

http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau-chuyen-cuoc-song/2013/01/nam-sinh-nguoi-nung-doi-mat-voi-benh-hiem-ngheo/

Đừng quên nhấn "Like" khi đọc đến cuối câu chuyện :)
-----------------
-----------------


Đừng quên mĩm cười với bản thân và cuộc sống. Sẵn sàng học hỏi từ những điều nhỏ nhất.

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên.

Bình luận của bạn