Phật ở đâu?

Thuở xưa, có anh chàng đọc kinh nghe nói về Phật, thích lắm, quyết định đi tìm gặp Ngài bằng được. Anh chàng khăn gói quả mướp ra đi. Sau khi trải qua không biết cơ man nào là núi sông, thành phố, hầm hố gian nguy hiểm trở… Chàng vẫn chưa gặp được Phật giống như hình dạng trong Kinh đã diễn tả.

phat-o-dau“Thân Phật sắc vàng, cao một trượng sáu, đầy đủ ba mươi hai tướng tốt, tám mươi vẻ đẹp, hào quang chói sáng. ”

Một hôm tại một sườn non, chàng trai tình cờ gặp một cụ già râu tóc bạc phơ, cốt cách siêu phàm, mừng quá, chàng khẩn khoản:

– Thưa cụ, cụ có biết Phật đang ngụ ở đâu không… Xin chỉ dùm cho con với.

Ông lão mĩm cười:

– Ồ! Chỗ nào mà không có Phật… Trên quãng đường vừa qua, chả lẽ con không gặp được Ngài ư…

– Thưa cụ, trên đường đi con đã từng gặp vô số người, nhưng đều là hạng phàm phu tục tử cả. Con chưa từng thấy người nào có được vài tướng tốt như trong kinh đã mô tả về Phật cả.

Ông cụ cười ha hả:

– Cháu ngốc nghếch thật, cháu không biết rằng cái thân đầy đủ ba mươi hai tướng tốt và tám mươi vẻ đẹp đó người Ấn Độ đã đốt thành tro và chia nhau xây tháp thờ cúng cả rồi ư…

– Thưa, thế thì Phật chết rồi sao…

– Hiện giờ Đức Phật đang phân thân ở khắp mọi nơi. Ngài cũng mang thân tốt và xấu như chúng sinh vậy. Con có còn muốn gặp Ngài nữa không…

– Thưa, dù bất cứ với hình dáng nào, nếu đích thật là Ngài thì con vẫn vô cùng khát ngưỡng.

– Vậy thì, để ta mách nước cho con nhé… Con hãy quay về, trên đường về nếu con gặp người nào mang guốc trái ở chân phải, guốc phải ở chân trái thì người đó chính là một hóa thân của Phật. Hãy thừa sự và cúng dường vị Phật ấy như trong kinh đã dạy.

Chàng trai hối hả quay về. Suốt quãng đường dài, chàng không gặp Đức Phật nào mà hình dạng như cụ già diễn tả. Chán nản, chàng đi luôn về nhà. Trời đã khuya, bà mẹ còn chong đèn ngồi đợi con. Nghe tiếng gọi cửa bà mừng quá, quờ quạng tìm đôi guốc rồi chống gậy tất tả ra mở cửa.

Chàng trai thấy mẹ tiều tụy, nước mắt chảy dài trên đôi má nhăn nheo, mang lộn chiếc guốc trái qua chân phải, guốc phải sang chân trái. Chàng ôm chầm lấy mẹ nghẹn ngào: “Ôi Đức Phật yêu quí của con. “.

Những câu chuyện cảm động sưu tầm

Đừng quên nhấn "Like" khi đọc đến cuối câu chuyện :)
-----------------
-----------------


Học hỏi,giao lưu thích hoạt động nhóm, phương châm 150% cho công việc.........con mọt internet. Trang blog cá nhân của Mèo Đại Ca tranghuynhblog.com

5 Phản hồi đến “Phật ở đâu?”

 1. nguoicamxu

  Mar 27. 2013

  me la duc phat hay yeu thuong va me co lam gi co loi thi cung dung nen ghet bo me vi me da co cong sinh minh ra nuoi duong minh ma! hay tan huong nhung gi ma ban dang co mot tai san vo gia do chinh la me

  Phản hồi cho bình luận này
 2. minhluan_hb

  Sep 12. 2012

  hay quá…..1câu truyện mà những ng làm bmẹ luôn phải lo lắng cho con cái của mình.xót xa quá

  Phản hồi cho bình luận này
 3. quân

  Aug 15. 2012

  cảm ơn bạn đã đăng những bài viết rất ý nghĩa.Cảm ơn mẹ,con tin rằng con có thể mang những giấc mơ đẹp đến bên mẹ và gia đình.

  Phản hồi cho bình luận này
 4. Admin WEB CẢM ĐỘNG

  Aug 15. 2012

  Câu chuyện này anh vẫn thường kể cho mọi người nghe. Anh chưa từng đọc truyện gốc thế nào nhưng chỉ nghe một lần kể từ mẹ của một đứa bạn thân cách đây 10 năm rồi. Từ lần đó anh nhớ và kể tới giờ. Anh đã định viết lại nhưng nay em đăng ở đây trước anh :) Cảm ơn em @Trang Huynh

  Phản hồi cho bình luận này
 5. ngyuen nhan

  Aug 15. 2012

  các bạn ơi !ai còn mẹ là hạnh phục nhất trần đơì! hãy tận hưởng và gìn giử hạnh phúc ấy nhé! gởi lời chúc đến các mẹ luôn luôn vui khỏe!!!

  Phản hồi cho bình luận này

Bình luận của bạn