Tình người nơi pháp đình

Không ít người dự khán rơi nước mắt khi nghe chính cha của nạn nhân kể về hoàn cảnh của bị cáo. Một vụ án thương tâm. Thương cho bà mẹ trẻ chịu tù đày vì phút giây nông nổi.

Thương cho đứa con thơ chào đời và lớn lên cùng mẹ trong song sắt nhà tù. Và cũng thật sự cảm kích trước tấm lòng bao dung của cha mẹ nạn nhân…

Là luật sư bào chữa chỉ định trong phiên xử của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đối với Nguyễn Thị Thùy Trang – người mẹ trẻ mà báo chí đã rất nhiều lần đề cập – tôi đã cảm nhận được bài học sâu sắc của tình người nơi pháp đình, nơi người ta thường nói với nhau về luật và đôi khi là về những cái giá phải trả cho tội ác.

1. Trang can tội giết người do xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân mang tính chất ghen tuông. Lúc đó, Trang và chồng sắp cưới cùng làm công nhân trong một xí nghiệp ở Đồng Nai. Thấy một đồng nghiệp nữ là Tiên hay nói chuyện với chồng sắp cưới, Trang có ý ghen tuông và hai bên xảy ra xô xát. Sau giờ tan ca, thấy nhóm của Tiên gồm bốn người đứng chặn gần cửa công ty, Trang và hai bị cáo khác thủ sẵn dao trong người rồi đến nói chuyện. Khi bị Tuyền (một người trong nhóm của Tiên) dùng mũ bảo hiểm tấn công, Trang đã lấy dao của bạn mình đâm một nhát vào ngực làm Tuyền tử nạn. Với hành vi này, Trang đã bị tòa sơ thẩm tuyên tám năm tù. Sau đó, Trang kháng án xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Điều khiến ai biết qua sự việc cũng phải xót xa là lúc gây án Trang chỉ vừa hơn 16 tuổi và đang mang trong mình một đứa bé vừa thành thai được hai tháng – điều mà Trang chỉ biết khi nhập viện do thương tật trong vụ án đó. Một bà mẹ trẻ với một đứa trẻ lớn lên trong bụng mẹ sau song sắt trại giam, ra đời trong trại giam khi chờ ngày xét xử sơ thẩm, sống những tháng đầu đời cùng mẹ ở nơi thụ án.

Tình người nơi pháp đình

Tình người nơi pháp đình

Nhìn Trang với đứa bé gần bốn tháng tuổi trong tay tại phiên phúc thẩm, ai cũng phải cảm thương. Tội ác rồi cũng phải đền tội nhưng với cái tuổi 16, nhận thức và hiểu biết còn hạn chế, lại mang trên mình trách nhiệm của một người mẹ thì ai nghe qua cũng phải động lòng. Thương hơn nữa là đứa trẻ mới bốn tháng tuổi đã phải hai lần cùng mẹ đến tòa.

2. Khi phiên xử phúc thẩm diễn ra, người lẽ ra phải mang trong mình nỗi căm hận khi đến tòa là cha mẹ của nạn nhân. Nhưng không, họ đã lặn lội từ nơi xa xôi cách tòa đến 80 cây số để có mặt, không vắng một lần nào, chỉ với cái tình và mong mỏi nói lời xin giảm án cho Trang – người đã giết chết đứa con gái út xinh xắn nhất nhà của họ.

Khi nghe đại diện VKS phát biểu ý kiến rằng vụ án không có tình tiết gì mới, như sợ rằng Trang sẽ không được giảm án, cha của Tuyền đã vội vàng xin tòa cho ông được nêu ý kiến. Ông tha thiết mong tòa vì tình người mà khoan dung với Trang, hãy nghĩ đến hoàn cảnh đáng thương của một đứa trẻ ngay từ lúc 13 tuổi đã phải sớm vào đời làm lụng lo cho mẹ đau yếu và đứa em trai chập chững, hen suyễn khi cha bỏ mẹ để theo người khác. Sự thiếu thốn tình thương, vật chất và sự giáo dục của gia đình đã đẩy Trang đến tội ác, nay hãy tha thứ để Trang sớm được làm người trọn vẹn sau va vấp. Ông cũng xin tòa thương cho một đứa trẻ khác là con của Trang vì bé phải chào đời sau song sắt nhà tù, có những năm tháng đầu đời nơi tăm tối ấy.

Nhìn ra hành lang, nơi vợ ông đang ôm đứa con của Trang để đút sữa, tôi thấy tình người chan hòa quá, vượt qua cả những mất mát, đau đớn, hận thù. Trước đó, lúc khai mạc phiên tòa, khi thấy mẹ của nạn nhân đứng lên phát biểu với đứa trẻ trên tay, vị chủ tọa đã nhắc bà gửi bé cho người khác trông, sao lại mang em bé đến tòa. Và vị chủ tọa cùng với tất cả người dự khán đều ngạc nhiên, cảm kích khi biết đứa bé đó chính là con của Trang – người đã giết chết con gái bà. Nhìn cái cách mà bà trông bé, ai cũng phải nghĩ rằng đó chính là cháu ruột của bà mới phải. Tay thì bế bé, tay thì xách túi lỉnh kỉnh sữa, khăn, bà ân cần nựng nịu, sửa lại cái tất, vuốt lại mấy sợi tóc trẻ con lòa xòa.

3. Khi phiên xử kết thúc, người tôi muốn gặp và cám ơn nhiều nhất là họ – cha mẹ của người đã mất. Tôi cám ơn họ đã mở lòng xin giảm án cho thân chủ của tôi. Tôi cám ơn họ vì họ đã cho tôi bài học quá quý báu về tình người. Tôi tin rằng Trang là người thấm thía nhất và chính từ sự bao dung này mà Trang học được nhiều điều bổ ích cho cuộc sống của cô sau những ngày thụ án – điều mà cô chưa được học một cách trọn vẹn từ đấng sinh thành của mình.

Là cha là mẹ, ai cũng sẽ đau lòng đến tột cùng nếu con mình bị giết chết chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ mà chính người bị hại cũng chẳng liên can gì. Tôi biết cha mẹ của Tuyền cũng thế. Cứng rắn là thế, trình bày rõ ràng và cảm động tại phiên tòa đến mức tôi cứ tưởng như ông đang bảo vệ đứa con mình chứ không phải cho người đã gây ra cái chết cho con mình như thế. Nhưng khi phiên tòa kết thúc, ông đã ngồi nán lại bên hàng ghế ngoài hành lang để nâng niu từng tấm ảnh của con gái. Tôi biết ông đang đau lòng và xúc động lắm. Tôi quay đi với tình cảm tốt đẹp dành cho ông bà và lời cảm ơn chân thành nhất về bài học tình người quý giá mà ông bà đã dạy cho tôi và cả những người dự khán.

Tôi vẫn nhớ mãi lời của mẹ Tuyền khi bà trao tôi bế con của Thùy Trang. Bà nói: “Con bé thương quá!”… Tôi nghe mà tưởng như bà đang nói với cả ba người là Trang, là cháu bé con Trang và cho đứa con gái đã mất của bà.

Cầu mong với tình người chan chứa và bao dung ấy, ông bà sẽ sớm vượt qua nỗi đau mất mát, sống trọn vẹn những năm cuối đời từ tình cảm của Trang cùng con của Trang khi cháu lớn lên.

Ngày 8-11, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo, giảm án cho Nguyễn Thị Thùy Trang từ tám năm tù xuống còn bảy năm tù về tội giết người.

Tòa khoan hồng vì Trang có hoàn cảnh éo le và gia đình nạn nhân tha thiết xin giảm án. Cuối phiên xử, chủ tọa đã dặn dò Trang: “Bị cáo hãy lấy đó làm bài học cho mình. Bị cáo được giảm một năm tù nhưng trong quá trình thi hành án, nếu cố gắng cải tạo tốt sẽ được xem xét giảm tiếp”.

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như – Webcamdong.com.

Nếu bạn thích câu chuyện trên hãy ủng hô "Like" nhé :)
-----------------
-----------------


Đừng quên mĩm cười với bản thân và cuộc sống. Sẵn sàng học hỏi từ những điều nhỏ nhất.

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên.

Bình luận của bạn